ไม่สามารถตั้งค่า อัตรา refresh rate จอได้

ไม่ออกนาม
รูปภาพของ ไม่ออกนาม
เนื่องจากการปรับแต่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ refresh rate ทั่วไปควรจะอยู่ที่ 85 ็Hz หรือ อย่างน้อยไม่ควรตำกว่า 75 ็Hz แต่Linux TLE 5 ไม่สามารถกำหนดได้(จะตั้งอัตโนมัติที่ 60 ็Hz) จึงทำให้ปวดตา และเมื่อยล้า ดังนั้น เวอร์ชั่นต่อไปควรจะสามารถปรับตั้งค่าตรงนี้ได้ด้วย.
McGuyver
รูปภาพของ McGuyver
User offline. Last seen 3 years 14 weeks ago. ออกไปแล้ว
250
Joined: 17 มี.ค. 2003
Points: 264
ไม่สามารถตั้งค่า อัตรา refresh rate จอได้

ผมเองต้องทำงานเปลี่ยนสลับการ์ดจอบ่อย ๆ ก็เจอปัญหานี้เหมือนกัน แต่มีวิธีแก้ 2 ทางครับ

1. แก้ไขไฟล์ /etc/X11/XF86Config โดยการ Login เป็น root ก่อน
- หา Section "Monitor"
- แก้ตรง VertRefresh 50.0 - 60.0 (แก้ตรง 60 ให้เป็นตัวที่ต้องการ มันอาจจะขึ้นเป็นตัวอื่นนะครับ ลองปรับตัวนี้ไปเรื่อย)
- Save แล้ว Logout Login เข้ามาใหม่
2. คลิ๊กขวาบน Desktop เลือก Display settings
- ใส่ password ของ root
- เลือก Tab Advanced ตรงช่อง Monitor เลือกปุ่ม Configure
- ปรับแต่งค่าตรง Vertical Refresh Rate: 50.0 - 60.0 ให้เป็นค่าที่ต้องการ เช่น 50.0 - 85.0
- Apply แล้วก็ ตอบ Yes มันจะ Logout แล้ว Login เข้ามาใหม่

ขอเตือนว่าอย่าไปยุ่งกับตัวอื่น ๆ ถ้าคุณไม่เข้าใจ ว่าตัวนั้นใช้ปรับค่าอะไร เพราะจะทำให้คุณเข้า Xwindows ไม่ได้
[addsig]





Linux be my life. Rock be my heart.

ASUS Eee PC 702 8G - Pearl White Ram 1GB, SSD 8GB, SDHC 16GB CL6

HTC TyTN II MicroSDHC 6GB CL6

ไม่ออกนาม
รูปภาพของ ไม่ออกนาม
ไม่สามารถตั้งค่า อัตรา refresh rate จอได้

ผมใช้ linux ทะเล 5.0 ลองแก้ก็ไม่หาย ขนาด set ที่ Horizontal 30.0-86.0 Vertical 50.0-160.0
ก็ยังไม่หาย ไม่รู้จะแก้ไง

Pradi
รูปภาพของ Pradi
User offline. Last seen 1 ปี 32 weeks ago. ออกไปแล้ว
2500
Joined: 10 ก.พ. 2004
Points: 100525
ไม่สามารถตั้งค่า อัตรา refresh rate จอได้

ลองตั้งตามคำแนะนำของคุณMcGuyverได้ผลไหมครับ ผมใช้tle5.5 ตามที่ติดตั้งมาเลย ไม่ตั้งปรับอะไร เพียงแต่ตัวหนังสือตอนบูทเล็กไปหน่อย มีแต่ในMSกลับให้ตั้งrefresh rate
[addsig]





อยากใช้ทะเล ก็อย่าลังเล เพราะก็รู้อยู่ว่าทะเลมันกว้าง ไม่มีวันจบสิ้น

ไม่ออกนาม
รูปภาพของ ไม่ออกนาม
ไม่สามารถตั้งค่า อัตรา refresh rate จอได้

ผมเจอปัญหาเหมือนกัน ปรับไงก็ไม่หายแต่เปลี่ยนเป็น บอร์ด อื่น หายทันที่ ทั้งที่ set เหมือนกัน chipset ก็ยี่ห้อเดียวกัน

Syndicate content