การเขียน ISO Image ลงแผ่น CD

รูปภาพของ ohno

ถาม: จะเขียน file ISO ที่ Download ลงแผ่น CD ยังไงค่ะ ?

ตอบ:

เริ่มจากหาก่อนว่าเราจะ download linux อ่ะไร หุหุหุ

ตอนนี้ที่ดังๆ ก็ linux sis 5.0 และก็ tle 8.0 ครับ ไฟล์ทั้งสองขนาดเกือบ 700 MB ครับ

เป็นไฟล์สกุล ISO ครับจากนั้นก็ทำการ download ครับ หุหุหุ

หลังจากนั้นเมื่อทำการ download เสร็จแล้ว

กรุณาตรวจสอบขนาดไฟล์ให้ดีก่อนครับ ว่าใกล้เคียง 700 MB หรือเปล่าครับ เป็นวิธีที่่ง่ายสุดครับ

(วิธียากๆ แต่ชัวร์ เด๋วจะเขียนไว้อีกทีคับ เป็นการตรวจสอบจาก MD5 ครับ )

เมื่อได้ไฟล์แล้วไม่ต้องแตกไฟล์ครับ เพราะว่าถ้าเครื่องใครลง win rar โปรแกรมจะให้แตกไฟล์เองครับ ดังนั้น ไม่ต้องทำอะไรกับไฟล์ที่ได้มาครับ

เริ่มการเขียนแผ่น ก็ต้องมีโปรแกรมจำพวกเขียน cd (dvd) ครับ เช่น nero ครับ

ผมแนะนำ nero แล้วกัน เพราะเห็นใช้กันทั่วไป แต่โปรแกรมอื่นก็ใกล้เคียงนะครับ สามารถทำได้เหมือนกัน

คราวนี้เรามาเริ่ม write ลงแผ่นกันเถอะ เฮาะๆๆๆ

เริ่มจากเปิดโปรแกรม write cd dvd (เขียนบอกทำไมหว่า ใครไม่เปิดจะทำยังไง )

 

เลือกเอาครับมี 3 วิธี (nero version 6 ขึ้นไป nero 6 มีหลายอย่างครับ มีธรรมดา, smart nero, express)

= ถ้าเป็น ทั่วๆ ไปนะครับ (nero burning rom) ให้เลือกที่ burning image to cd หรือ

= แต่ถ้าเป็น nero express6 ให้เลือก ดิสก์อิมเมจหรือบันทึกโครงการ ครับ

อันนี้ไม่มีรูปให้ดูนะครับ เพราะผมหาไม่ได้

= แต่ถ้าเป็น nero startsmart ให้เลือก เบิร์นอิมเมจไปยังดิสก์ จากหัวข้อ คัดลอกและแบ็คอัพ

อันนี้มีตัวอย่างให้ดูเพราะว่าหาได้จ้า หุหุหุ ให้ทำดังนี้เลยครับ

 

จากนั้นมันก็จะมีหน้าต่างให้เลือกไฟล์ที่ต้องการจะบันทึกลง cd หรือ dvd ครับ ก็ให้เลือกไฟล์ของ linux ที่ download มาครับ

เร็วๆๆๆ จะเสร็จแล้ว จากนั้นก็รอๆๆๆ อย่างเดียวครับ

(ถ้ามีขั้นตอนอื่นที่แทรกมาก็ทำๆ ไปนะครับ )

หลังจาก write เสร็จ เราก็เป็น สาวก linux แล้ว ฮ่ะๆๆๆ (ตรงเป้า) จบ....

 

เอ เด๋วมีบางคนยังทำไม่เป็น ไม่รู้จะทำยังไง เมื่อได้แผ่นไปแล้ว หุหุหุ

คือการติดตั้งนั้นเองครับ แต่ผมคงแนะนำแค่ เริ่มจริงๆ นะก็คือ

การทำให้ เครื่องนั้น boot จากแผ่น cdrom ต้องแก้ไขจาก bios ครับ

ขั้นตอนก็ เมื่อกดปุ่มเปิดเครื่องให้ท่านกดปุ่ม DEL หรือ F2 แล้วแต่เมนบอร์ดแต่ละรุ่นครับ

จากนั้นให้หาในหมวด boot , priority หรือไรประมาณนี้ครับ เลือกให้ cdrom ของท่านอยู่ตัวแรกครับจากนั้นก็บันทึกแล้วก็ออกครับเท่านี้ เองงงง

แต่ แต่ แต่ ใครอยากได้วิธีลัดก็มีครับ แต่ว่าใช้ได้กับบอร์ดบางรุ่น ครับ (หรือรุ่นใหม่ๆ ไม่แน่ใจ เพราะว่าใช้งานอยู่เครื่องเดียว)

คือตอนเริ่ม boot ครับ ให้กดปุ่ม F8 ครับ มันจะมีให้เลือก เป็น quick boot ว่าท่านต้องการจะ boot จาก device อะไรครับ แต่ถ้าบอร์ดไหนใช้ไม่ได้มันจะขึ้นเป็นว่า ต้องการ boot เข้าระบบแบบใด (แบบ dos, safe mode, อื่นๆ)

เอาหล่ะคราวนี้ก็คงจบแค่นี้ครับ มีไรสงสัยก็ถามมาได้นะคับ ผิดถูกอย่างไร จะได้แก้ครับ

จบสำหรับ blog แรกในชีวิต หุหุ โอย จบ จบ จบ

 

ohno

ความคิดเห็น

รูปภาพของ poohktt

เขียนCDหมดเป็นกล่องเลยครับ

Down load 7ชม.กว่า ทั้ง ubuntu แล  tle  พอลงมาที่เครื่อง Windows มันก็บอกว่า เป็น แฟ้ม ของ win rar (.iso) แล้ว คราวนี้ เราต้อง แตก file ก่อนหรือ เปล่า เอา ทำมันทั้งสอง แบบ ก็ปรากฎว่า boot ไม่ได้ สงสัยจะdownload มาไม่สมบูรณ์ ลองอีก 1 คืน ubuntu และอีกหนึ่ง คืน สำหรับ tle ก็ยัง boot ไม่ขึ้น เอาการ์ดจอ ออก ก็แล้ว หรือ maindboard เราไม่สนับสนุน  ต้อง ubdate BIOS ใหม่หรือเปล่า  หรือเรา เขียน cd ผิดวิธี อ้อ นีโรมันมีตัวเลือกให้เขียน ข้อมูลลงแผ่นที่ boot ได้ เอาลองดู คราวนี้ bootได้ ครับ แต่ boot เป็น drdos ครับ ใช้เวลาเป็นอาทิตย์ สงสัยต้องลองกับ mainboard อื่่นดูในที่สุด ก็สำเร็จครับ แต่ทำไมทุกคนเขียนคำอธิบายแล้วง่ายมาก ไม่มีผู้ใดบอกข้าพเจัาว่าจะต้อง  เขียน CD ในฟอร์แมท อะไร นีโรมันก็ฉลาดช่วย จัดการให้เอง ทุกครั้ง ตอนนี้ยังจำไม่ได้เลย ครับ รู้แต่ว่าถ้า เขียน CD แบบ ที่มี lead in lead out แล้วมันจะbootไม่ได้  ก็ต้องขอขอบคุณ ทุกท่านที่ช่วย ชี้แนะ ครับ ใครอย่าเดินมาทางเก่าของผมก็แล้วกัน

อันนี้ขอให้ผู้รู้อย่าเคืองกันนะครับ ในโลกของคนไม่รู้มันมืดมิดจริงๆ 

รูปภาพของ taz

ใน howto

ใน howto ก็บอกชัดเจนนะครับว่า เวลา write ให้ write แบบเป็น image iso โปรแกรม write มันมีให้เลือก write ไม่ใช่ write แบบ data ปรกติ แล้วใน howto ก็ไม่ได้พูดถึง winrar ว่าให้ แตก สรุปก้อไม่ต้องใช้ winrar แค่load มา ให้มันเป็น xxx.iso แล้วเอา file นั้นไป write ได้เลย แต่ต้อง write แบบ iso image file

ps ขอโทษด้วยที่ไม่มีรูปให้ดูเพราะผมไม่มี windows ใช้ 

รูปภาพของ ohno

แก้ไขแล้ว

ลองดูหน่อยนะครับ สำหรับผู้ comment ผมได้ทำการแก้ไขนิดหน่อยแล้ว ยังไงอ่านแล้ว comment ให้ใหม่ก็ดีครับ

มุมมองของผู้(เคย)ทำ ก็ง่ายอย่างนี้ครับ เลยต้องให้มี comment ครับ

ถือว่าได้ช่วยคนอื่นจะได้ไม่เดินไปทางเดียวกันไงครับ หุหุหุ 

รูปภาพของ poohktt

ดีครับ

ผมขอขอบคุณในความรวดเร็วต่อความคิดเห็นที่่ผมเขียนมา  เพราะจริงๆแล้วมันก็ไม่ได้ซับซ้อน อะไร มากมายหรอก แต่เราเลี้ยวผิดซอยหน่อยเดียว ตามประสาคนไม่เคยมา บางทีป้ายบอกทาง ก็มีอยู่ครับ แต่บางทีภาวะแวดล้อมมันมืดสลัว ถ้ามีใครจุดไฟส่อง ทางให้ก็ จะไปไม่หลงทางครับ  ผมคิดว่าทุกวันนี้คนที่อยากจะใช้ลินุกซ์ ได้ก้าวมา สู่ขั้นของผู้ใช้ทั่วๆไป ซึ่งอาจจะน้อยเรื่องเทคนิคและประสบการณ์ บางทีคนเหล่า นี้อาจต้องการบางสิ่งที่่แตกต่างไปบ้าง ก็ขอให้ช่วยๆกันอย่างนี้ละครับ  ผู้คนจะได้ ก้าวเข้ามาร่วมใช้โอเพนซอร์สกันมากๆ

รูปภาพของ ddtoe

ไม่รู้จะตรงที่ต้องการเหรอเปล่า

ไฟล์ที่เป็นนามสกุล ISO เป็นการสร้าง Image แผ่นซีดีต้องใช้โปรแกรมจำพวก  ทำ Virtual CD "จำลองCD" เพื่อเปิดดูข้อมูลภายใน หรือ write ลง cd โปรแกรมที่ว่าก็ มีอยู่หลายตัวแต่ผมใช้อยู่สองตัวก็มี UltraISO และ  Algohol 120% ต้องรองใช้ดูแล้วถึงจะเข้าใจ

รูปภาพของ virgo

ขอเป็นสาวก linux ด้วยคนครับ

แหม เมื่อคืนลง linux ทะเล 9 ทั้งคืนเหมือนกัน มั่วแทบตาบตาย มันไมม่ยอม boot ขึ้น แต่ผมโชคดีหน่อยไม่ต้องหมด cd เป็นกล่อง เพราะใช้ cdrw วันนี้เลยรีบบึ่งมาหาวิธีลง เดี๋ยวตอนเย็นจะรีบกลับไปลองใหม่ ขอบคุณ ทุกคนด้วยนะครับ และขอฝากเนื้อฝากตัวด้วย {}^_^{}
รูปภาพของ ไม่ออกนาม

ขอเป็นสาวก Linux ด้วยอีกคนครับ (เข็ดแล้ว ขอเลิกใช้M$)

ผมใช้โปรแกรมที่สร้างซีดีไดรว์เสมือนจาก iso นั้นเอาครับ แล้วสั่งนีโรคัดลอกแผ่น จากไดรว์เทียมมายังไดรว์จริงที่มีแผ่น CD-R จริง เลยทำได้สำเร็จในแผ่นเดียว แต่แผ่นที่ผมใช้ไรท์นั้นมันเป็นรอยพอสมควร เวลาติดตั้ง เลยต้องใช้เวลานานหน่อย (เวลาติดตั้งลินุกซ์ทะเลของผมนั้น มันติดอยู่ที่ห้าเปอร์เซนต์นานพอสมควร แต่ก็ไม่ได้แฮงก์) M$XP ของโน้ตบุคผม มันเสียบ่อยมากครับ (ทั้งๆที่ไม่ได้ติดไวรัสแบบ autorun.inf เลย ผมระมัดระวังอยู่ตลอด) เช่น บูตไม่ขึ้นบ้าง ฯลฯ สารพัดปัญหา ลงลินุกซ์ได้สำเร็จ แล้วจัดระบบเป็น 2 OS ในเครื่องเดียว แต่ต่อมา M$ของผมก็บูตไม่ขึ้นอีก แล้วพอผมลงM$ใหม่ ลินุกซ์มันก็ไม่ขึ้นมา ผมเลยตัดสินใจล้างM$ออกไปเลย พอมาลงลินุกซ์อีกที อ้าว งงกับพาร์ทิชันต่างๆ แบบการลงลินุกซ์ คราวนี้ผมเลยเผลอทำพาร์ทิชันต่างๆ หายหมด ข้อมูล (เพลง เกม คลิปวิดีโอต่างๆ ฯลฯ) เลยหายไปด้วย แต่ผมว่าผมโชคดีที่โลกนี้ไม่ได้มีแต่M$ (ทั้งที่ใน มช. ทุกเครื่องที่เขาจัดไว้ให้บริการอินเทอร์เนต เป็นM$กันหมด) ผมทดสอบเองโดยลองคัดลอกไฟล์เอกสารที่ทำขึ้นจากM$Office จากเครื่องM$ (เวิร์ด, เอกเซล, เพาเวอร์พอยท์) พบว่า OO.o ใน LinuxTLE เปิดได้อย่างดีเยี่ยมทุกไฟล์ที่ผมนำมาทดสอบ และแม้แต่ไฟล์เพาเวอร์พอยท์ที่ใหญ่มาก เกินสิบเมกะไบต์ ก็ไม่มีปัญหา
รูปภาพของ อิ่มบุญครับ

ขอออกแนวเผด็จการหน่อย จะมีใครว่าอะไรใหมครับ

วันนี้เริ่มทำการยำใหญ่เครื่องที่บ้านเป็น notebook 2 เครื่อง กับ PC 2 เครื่อง เอามาล้าง HD แล้วลงเป็น TLE ทั้งหมด ก็มีเสียงคัดค้านกันระงมทั้งบ้าน แต่เห็นแก่อณาคตของเด็กๆ ที่จะได้ไม่ต้องมาโง่งมงายงมโข่งกับเรื่องของพวก M$ ก็เลยเหมือนกับเราจับกรอกยาขมในวันนี้ แต่ในอณาคตเมื่อเค้าเติบโตเข้าสู่การใช้ชีวิตบนถนนสาย digital จะได้เดินได้อย่างมั่นคง ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของ บ.ซอร์ฟแวร์ข้ามชาติ

 

เอามาเล่าสู่กันฟังเฉยๆครับ

 

อิ่มบุญครับ

Syndicate content